Gỏi cuốn là một trong các món ngon đặc sắc của nước Việt Nam ta và được đánh giá là 1 trong những món ăn ngon kỉ lục châu Á.

Món ăn này thường hay được gói với các thành phần khác nhau, chẳng hạn như bún, thịt, rau thơm, xà lách, tôm, tai heo... Tuy nhiên, tùy theo mỗi nơi mà gỏi cuốn có nhiều biến tấu đa dạng, chẳng hạn như gỏi cuốn tôm thịt, gỏi cuốn nhân lỗ tai heo, gỏi cuốn nhân tôm chua thịt phay, gỏi cuốn thịt nướng, gỏi cuốn nem nướng...

Gỏi cuốn tôm thịt

Nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn này chính là bánh tráng phơi sương, còn nhân bánh bên trong thì thường được luộc, rang, xào... sau đó thái thành từng miếng nhỏ và dài. Nhiều loại rau dùng kèm cũng được rửa thật sạch và thái thành từng miếng vừa ăn.

Gỏi cuốn nhân tai heo

Thế nhưng, nghệ thuật của món ăn này nằm ở cách thức chế biến nước chấm. Có khá nhiều loại nước chấm khác nhau, ví dụ như nước mắm chua ngọt, nước mắm nêm hay nước sốt tương đen... Nổi trội nhất vẫn là tương hột xay nhuyễn, bỏ thêm một ít ớt, đường, muối, dùng kèm với đồ chua và đậu phộng. Một vài người miền Tây còn cho thêm một chút nước cốt dừa để làm tăng thêm vị beo béo cho nước chấm. Người Sài thành lại thường xuyên ăn kèm gỏi cuốn với nước sốt tương đen, họ cũng bỏ thêm một ít ớt, đậu phộng và đồ chua.

Biến tấu phong phú từ gỏi cuốn

Mặc dù được chế biến thành những biến tấu đa dạng hay cho dù được ăn kèm với những loại nước chấm khác nhau đi nữa thì gỏi cuốn cũng là món ăn cung cấp đầy đủ nhiều chất dinh dưỡng từ đạm, vitamin cho đến những chất xơ mà không hề gây nguy cơ tăng cân như nhiều loại fast food khác. đó là lý do vì sao món này được thực khách ở các quốc gia trên thế giới yêu thích và ưa chuộng.

Post a Comment

 
Top